Thiết kế Logo
Tháng Năm 26, 2020
In cốc
Tháng Năm 27, 2020

Hệ thống nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu – Yếu tố quan trọng trong phát triển thương hiệu.

Nhận diện thương hiệu là một hệ thống các quy chuẩn để nhận biết hình ảnh công ty, tổ chức, sản phẩm thông qua Logo và những dấu hiệu cơ bản. Các dấu hiệu được xác lập từ đầu một cách khoa học và logic. Trong hệ thống nhận diện thương hiệu, tất cả những giá trị liên quan đến thương hiệu, hình ảnh công ty và sản phẩm … được quy chuẩn hóa nhằm đạt hiệu quả tối đa trong phát triển thương hiệu. Có thể nói, nó là sự chuẩn mực của thương hiệu doanh nghiệp trong mọi thứ liên quan.  Điều đó tạo ra một sự thống nhất, tính chuyên nghiệp và cuối cùng là đem lại hiệu quả lớn nhất cho quá trình phát triển thương hiệu.

Bản kiểm tra này sẽ cho bạn biết gì về các tiêu chuẩn và hệ thống nhận diện thương hiệu của bạn?

 1. Như St. James Associates nói, một số thương hiệu “có hình mà không có hồn”. Đầu tiên và quan trọng nhất của thương hiệu là nó có hồn hay không?
 2. Tên thương hiệu có phù hợp không? Nó có giúp người ta phân biệt thương hiệu hay đơn thuần chỉ mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ?
 3. Tên thương hiệu có giúp khách hàng nhận ra lợi ích cốt lõi phân biệt với các thương hiệu khác, nhưng không quá hẹp khiến thương hiệu khó được mở rộng qua các lợi ích khác trong tương lai?
 4. Khách hàng có thích thương hiệu của bạn không? Nó có dễ nhớ không?
 5. Bạn có tránh các tên thương hiệu con không?
 6. Bạn có tiêu chuẩn nhận dạng thương hiệu đầy đủ và hệ thống giúp sử dụng tất cả thành phần cuả nhận dạng thương hiệu cuả bạn?
 7. Các tiêu chuẩn và hệ thống này có đang hoạt động không?
 8. Các tiêu chuẩn và hệ thống này có được phổ biến thông qua cẩm nang, CD, hoặc qua mạng nội bộ không?
 9. Các bộ phận và các thương hiệu con có tuân theo các tiêu chuẩn này không? Có ngoại lệ nào không?
 10. Tối thiểu, hệ thống cuả bạn có gồm các tiêu chuẩn nhận dạng hình ảnh, màu sắc, ký tự, màu nền, độ tương phản, bố cục, kích thước, quy tắc sử dụng, và trường hợp không được sử dụng?
 11. Logo cuả bạn có hình nằm ngang không? Cách sắp xếp theo chiều ngang này tạo nên hiệu ứng hình ảnh cao nhất và là hình thức logo hữu dụng trong môi trường bán lẻ.
 12. Hệ thống cuả bạn có áp dụng toàn cầu? Nghĩa của các từ, màu sắc, và ký hiệu ở các nước khác nhau sẽ khác nhau.
 13. Hệ thống cuả bạn có bao gồm các hình dạng, màu sắc, kiểu chữ, hay giọng nói đặc trưng không?
 14. Thương hiệu của bạn có màu sắc khác biệt so với đối thủ cạnh tranh không?
 15. Hệ thống của bạn có bao gồm slogan không?
 16. Hệ thống của bạn có bao gồm âm thanh hay giai điệu không?
 17. Hệ thống cuả bạn có sử dụng trong môi trường đa phương tiện được không?
 18. Hệ thống có bao gồm trường hợp đồng – thương hiệu, đồng – marketing, hợp tác chiến lược, và tài trợ không?
 19. Có các phương pháp giúp hoà hợp thương hiệu con với thương hiệu cuả công ty mẹ?
 20. Có phương pháp và quy định để dùng thương hiệu công ty mẹ để hỗ trợ thương hiệu con không?
 21. Mọi người có đồng quan điểm về tên gọi, biểu tượng, màu sắc, bố cục, âm thanh, …, được áp dụng trong các hoàn cảnh không? Thương hiệu con và các dòng sản phẩm có đại diện cho thương hiệu mẹ và nhận diện cuả nó không?
 22. Tại mỗi điểm tiếp xúc với khách hàng (quảng cáo, môi trường bán lẻ, đóng gói,….), bạn có cân bằng trọng tâm giữa thương hiệu mẹ và thương hiệu con? Bạn có thành phần nào sẽ đi với thương hiệu mẹ và thành phần nào sẽ đi với thương hiệu con?
 23. Hệ thống có tạo ra khả năng nhớ thương hiệu và nhận biết thương hiệu trong các hoàn cảnh khác nhau không?
 24. Hệ thống có hoạt động với tất cả các ứng dụng không?
 25. Hệ thống có linh hoạt để ứng phó với tình huống phức tạp không?
 26. Hệ thống có áp dụng nội bộ (memo, bản tin nội bộ, báo chí nội bộ, screen saver,…) không?
 27. Bạn có tham khảo ý kiến luật sư khi thiết kế sản phẩm mới hay thương hiệu mới để tăng khả năng bảo vệ trước pháp luật?
 28. Bạn có kế hoạch liên tục quản lý và bảo vệ thương hiệu trước khả năng bị loãng, bị sao chép, hoặc bị nhầm lẫn không?

7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả

Có thể bạn không có nhiều tiền để chi cho quảng cáo trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, nhưng như vậy không có nghĩa là không có cách thức hiệu quả nào để đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng tiềm năng. 9 xu hướng quảng cáo trực tuyến hấp dẫn hiện nay 5 từ ngữ không nên dùng trong quảng cáo Bức tranh toàn cảnh về quảng cáo trực tuyến

  Có thể bạn không có nhiều tiền để chi cho quảng cáo trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, nhưng như vậy không có nghĩa là không có cách thức hiệu quả nào để đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng tiềm năng.

  Trước Internet, doanh nghiệp nhỏ chỉ có vài cách ít tốn kém để tiếp thị sản phẩm, thông qua những phương pháp như in tờ rơi hay tài trợ cho một sự kiện địa phương nho nhỏ. Giờ đây, có rất nhiều cơ hội cho bạn trên các trang web, và vấn đề chỉ là bạn cần phải biết tìm chúng ở đâu.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn quảng bá thương hiệu trên mạng mà không tốn của bạn dù chỉ một xu:

 1. Sử dụng 3 dịch vụ lập danh sách lớn ở địa phương
  Đăng kí doanh nghiệp của bạn với Google Places sẽ cho phép doanh nghiệp dễ tìm thấy hơn trên trang tìm kiếm của Google, không những thế, doanh nghiệp còn xuất hiện tên trên Google Maps (bản đồ của Google). Tất cả những gì bạn cần làm là điền vào đơn và đăng kí, rồi chờ doanh nghiệp của bạn được xác minh qua quá trình xác nhận của họ, việc xác minh này có thể dược thực hiện bằng một cuộc điện thoại hoặc mail chậm.

Yahoo! cũng có một cơ sở dữ liệu lớn mang tên Yahoo! Local. Dịch vụ này miễn phí, và đương nhiên chỉ tốn có vài phút đăng kí. Bing của Microsoft cũng có dịch vụ tương tự rất dễ đăng kí.

 1. Truyền thông xã hội
  Truyền thông xã hội giờ đây là sự đầu tư thời gian cần thiết với mọi doanh nghiệp. Bạn có thể đưa quảng cáo vào trang Facebook của mình hay tạo một kênh kết nối trực tiếp với khách hàng của bạn trên mạng xã hội Twitter. Kết nối trên LinkedIn – cả ở cấp độ cá nhân và công ty – cũng là một cách hữu hiệu cho doanh nghiệp non trẻ của bạn.
 2. Lập blog (trang nhật ký cá nhân trên mạng)
  Blog không những giúp những người theo dõi biết đến tên của công ty bạn, mà còn là cách giúp bạn kết nối với người tiêu dùng trực tiếp hơn. Nhưng hãy nhớ rằng một trong những chìa khóa của việc viết blog thành công là cập nhật luồng thông tin của bạn thường xuyên nhất có thể. Một trang blog không hoạt động, bị bỏ không sẽ chẳng có chút giá trị nào.
 3. Truyền thông đa phương tiện trên YouTube hay Flickr
  YouTube cho phép bạn đăng tải các video quảng cáo sáng tạo một cách miễn phí, nhưng để thành công bạn phải đưa lên đó những nội dung mà mọi người muốn xem và có liên quan đến doanh nghiệp – một video đơn thuần quảng cáo sẽ không có tác dụng.

Hồ sơ trên Flickr cũng có thể giúp doanh nghiệp bằng cách trở thành điểm lý tưởng cho bạn đăng tải hình ảnh của doanh nghiệp, đồng thời cho phép bạn kết nối ngược trở lại với trang web của bạn.

 1. Sử dụng dịch vụ SEO cho trang web của bạn
  Bạn không thể bỏ qua phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong thế giới mà người người sử dụng Google như ngày nay. Hãy đọc một cuốn sách hướng dẫn hoặc đọc một hướng dẫn sử dụng dịch vụ SEO trên mạng và đảm bảo rằng trang web của bạn đã được nâng cấp tăng xếp hạng hiển thị kết quả qua công cụ tìm kiếm Google.
 2. Đăng bài trên báo chí
  Mỗi khi doanh nghiệp làm một việc gì đó đáng được đưa lên mặt báo, đừng ngại ngần đăng bài lên tạp chí, rất có thể mọi người sẽ chú ý đến tin tức dó. Báo chí là công cụ truyền thông quyền năng giúp bạn đến với công chúng.

Có hàng tá website sẽ cho bạn đăng tải tin tức đáng giá.

 1. Tham gia và đóng góp cho một cộng đồng mạng
  Tương ứng với mỗi ngách thị trường đều có những cộng đồng mạng mà bạn có thể tham gia. Nhưng chỉ ghi danh trên một diễn đàn rồi lâu lâu mới đăng bài về doanh nghiệp sẽ chẳng mang lại lợi ích cho ai, thậm chí chỉ khiến người khác thấy khó chịu.

Chủ động đóng góp và xây dựng quan hệ với cộng đồng, và đừng nhắc đến doanh nghiệp của bạn. Hãy gián tiếp quảng bá thương hiệu bằng cách đặt một link (đường dẫn) đến trang web của doanh nghiệp dưới chữ kí của bạn hoặc chỉ nhắc đến doanh nghiệp trong những ngữ cảnh thích hợp.

6 dấu hiệu nhận biết sức mạnh thương hiệuThật không dễ dàng gì để nhận ra những sai lầm của các nhà sản xuất hoặc các nhà marketing trong việc đầu tư cho thương hiệu của họ theo cách mà họ thường làm.Những sự thừa mứa vào cuối những năm 90 đã dạy cho chúng ta một số bài học rất quan trọng: Một thương hiệu lớn mà không có một sản phẩm của riêng mình sẽ không thu được lợi nhuận cao; Một thương hiệu lớn và một sản phẩm nổi tiếng mà không có một mô hình kinh doanh hợp lý cũng sẽ không mang lại lợi nhuận cao; Một thương hiệu lớn, một sản phẩm nổi tiếng, một mô hình kinh doanh không hợp lý và không tạo ra lợi nhuận, điều đó có nghĩa thương hiệu này đang trên đường đi đến sự thất bại. 

 Bạn không thể ngốc nghếch đến mức tiếp tục đổ hàng đống tiền vào một thương hiệu mà nó không mang lại một đồng tiền lãi nào cho bạn. Vậy thì bạn nên điều chỉnh lại một cách hợp lý mọi việc, như nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia về thương hiệu, họ có thể giúp bạn những bước đầy đủ để phát triển thành công thương hiệu của mình trong một thời gian khá dài. Để phát triển một thương hiệu cần phải có một ý tưởng hay, một mô hình kinh doanh hợp lý, những sản phẩm tốt, mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp, và cuối cùng mà cũng rất có ý nghĩa, đó là sự khác biệt, điều này giúp cho khách hàng có lý do để mua những sản phẩm của bạn, và trở thành những khách hàng trung thành với thương hiệu mà bạn đang sở hữu.

Triết lý này có ý nghĩa rất lớn đối với ngành công nghiệp, và những thương hiệu B2B … – thậm chí khi bạn có 300 khách hàng nằm rải rác trên toàn thế giới. Bạn cần phải hiểu rằng, thương hiệu của bạn có thể mang lại cho bạn những khoảng thời gian tốt nhất và cả những khoảng thời gian tồi tệ.

Vậy làm thế nào để đánh giá được thương hiệu của bạn có mạnh hay không? Có một vài cách mà chúng tôi có thể giúp bạn:

1. Bạn không thể miêu tả trong một câu rằng thương hiệu của bạn có sự khác biệt thế nào với những đối thủ đang cạnh tranh với bạn.

Khi những khách hàng trung thành nhất của bạn hỏi bạn rằng điều gì giúp phân biệt bạn với những đối thủ chính của bạn (ngoại trừ giá cả), bạn đã không thể nghĩ ra được bất cứ điều gì ngoài màu sắc sản phẩm. Nếu không xác định được điểm khác biệt này, thương hiệu của bạn chưa được coi là mạnh.

2. Khi được hỏi tại sao bạn thành công, bạn đáp lại đó là giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu cao thì thật là tuyệt. Nó giúp tất cả chúng ta làm việc chăm chỉ hơn và mang lại cho chúng ta hy vọng về những món lợi tức lớn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi giá cổ phiếu của bạn giảm mạnh? Làm thế nào để bạn có thể đứng vững trước sự thất bại về tài chính nếu bạn không thực sự có một thương hiệu mạnh để dựa vào? Với những thương hiệu chưa niêm yết, bạn cần xác định dấu hiệu này qua các báo cáo tài chính như: doanh thu, tỷ suất lợi nhuận, lợi nhuận thuần hoặc lợi nhuận cộng dồn.

3. Bạn không thể tóm tắt được nhiệm vụ, tầm nhìn, và giá trị của thương hiệu trong một câu.

Nói như vậy là đủ. Nếu bạn không làm được điều này, khách hàng của bạn cũng sẽ không cảm nhận được. Cần phải rõ ràng trả lời câu hỏi: Thương hiệu của bạn tồn tại với nhiệm vụ gì? Nó sẽ phát triển đến đâu và giá trại thương hiệu của bạn nằm ở đâu?

4. Không ai có thể nhớ được biểu tượng thương hiệu của bạn.

Bạn thích biểu tượng giống của Nike, và bạn thiết kế một cái tương tự như thế, bạn hy vọng rằng nó sẽ mang lại cho bạn những thành công như đã mang lại cho Nike? Hãy thử đoán xem? Bạn sẽ hoàn toàn thất bại. Hãy làm một cái gì đó đặc biệt cho riêng thương hiệu của mình.

5. Giá trị công ty của bạn chỉ là những tài sản hữu hình.

Đúng, điều này là không thể chối cãi được. Nhưng, nếu như nhà máy của bạn, các tòa nhà của bạn, tất cả đều bị thiêu rụi bởi một ngọn lửa? Những sản phẩm của bạn lúc đó cũng sẽ bốc hơi theo, vậy thì vào lúc đấy, cái giá của công ty bạn sẽ là bao nhiêu? Thương hiệu của bạn giúp bạn tồn tại phát triển lâu dài, dù bạn có đóng cửa nhà máy và thuê nhà máy khác sản xuất nhưng thương hiệu vẫn được người tiêu dùng mua có nghĩa là bạn đang sở hữu một thương hiệu khá mạnh đó.

6. Mọi người vẫn nhắc đến người sáng lập ra thương hiệu chứ không phải nhắc đến công ty của bạn.

Ông ta đã về hưu được 35 năm, và mọi người vẫn còn nhắc đến ông ta như một thiên tài, người đã tạo dựng được công ty như ngày hôm nay. Ồ, vậy ngày hôm nay là cái gì? Những người đặt tiền vào công ty của bạn họ chỉ quan tâm xem tương lai công ty sẽ thế nào, chứ không phải quá khứ của nó ra sao.

Đó là sáu tiêu chuẩn đơn giản để đánh giá, nhưng không đưa ra được những câu trả lời chính xác, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc khôi phục lại công ty khi phải đối mặt với tiền lãi ngân hàng cần phải trả, những sản phẩm bị lỗi còn sót lại hay khi muốn giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường.

Thế mạnh thương hiệu là gì? tại sao phải có thương hiệu mạnh

Thế mạnh của thương hiệu sẽ giúp các doanh nghiệp có vị thế phòng bị tốt hơn trong cuộc chiến với các đối thủ cạnh tranh.Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp chưa thực thi đúng chiến lược thương hiệu và chưa nhận thức đúng về thế mạnh của thương hiệu.

Thế mạnh thương hiệu là gì?
Thế mạnh thương hiệu chính là thương hiệu có ấn tượng tốt, rõ nét trong mắt người tiêu dùng. Định vị sản phẩm và đặc trưng sản phẩm kết hợp lại với nhau thì cấu thành đặc trưng thế mạnh thương hiệu

Định vị thương hiệu chuẩn xác và có sức mạnh: Định vị thương hiệu là truyền đạt thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng (vì sao sản phẩm tốt, lí do chủ yếu để mua sản phẩm có gì khác so với đối thủ cạnh tranh). Những thế mạnh thương hiệu được thị trường sàng lọc đều có định vị thương hiệu được chấp nhân, tán thành chuẩn xác và có sức mạnh của người tiêu dùng.

Thương hiệu có đặc trưng rõ rệt : Đặc trưng của thương hiệu có thể chỉ ra cho người tiêu dùng một số điểm gần gũi và sinh động, những điểm này có thể vượt qua định vị thương hiệu, xa hơn nội dung truyền đạt định vị.

Đặc trưng thương hiệu mang đến cơ hội mạnh cho thế mạnh sản phẩm, khắc sâu vào tâm trí người tiêu dùng, thấu hiểu người tiêu dùng

Cách nhận diện một thương hiệu có thế mạnh
Thương hiệu có thế mạnh là thương hiệu lí giải được toàn bộ bên trong của thương hiệu trên cơ sở “nổi tiếng”, từ đó tiến hành định vị thương hiệu, hình thành đặc trưng thương hiệu, làm cho thương hiệu thành thể thống nhất với mức độ nổi tiếng cao, mức độ nhận biết về chất lượng cao, mức độ liên tưởng thương hiệu phong phú và mức độ trung thành với thương hiệu, trở thành thứ vũ khí lợi hại trong cuộc cạnh tranh thị trường.

Mức độ nổi tiếng cao
Đánh giá thương hiệu mạnh dựa vào hai chỉ tiêu: độ nổi tiếng khơi gợi và độ nổi tiếng không cần khơi gợi đều phải cao. Mức độ nổi tiếng cao có thể tạo dựng một cảm giác thân thuộc của người tiêu dùng với thương hiệu, mang lại cho thương hiệu cơ hội được tiếp nhận và đây là điều kiện đầu tiên của một thương hiệu có thế mạnh

Mức độ nhận biết về phẩm chất tốt
Sản xuất ra sản phẩm chất lượng tốt là vấn đề không quá khó đối với doanh nghiệp, nhưng chất lượng thực sự cao dựa trên thực tế và đánh giá của người tiêu dùng. Sản phẩm chất lượng có chất lượng tốt theo như đánh giá người tiêu dùng mới có thể hình thành nên một thương hiệu thế mạnh. Doanh nghiệp giành được sự đánh giá cao về chất lượng của người tiêu dùng quan trọng như việc tạo ra sản phẩm có chất lượng cao.

Thương hiệu lớn nổi tiếng phải có mức độ nhận biết về chất lượng cao, tạo cho thương hiệu một sự cổ vũ, động viên. và như vậy mới trở thành thương hiệu có thế mạnh.

Có sự liên tưởng thương hiệu phong phú
Quá trình phát trình phát triển thương hiệu cũng giống như một bộ truyện truyền kì, có những tình tiết xâu xa nhất trong trí nhớ của người tiêu dùng, đó là do thương hiệu không ngừng giao lưu, trao đổi lâu dài với người tiêu dùng.

Thương hiệu thế mạnh thông qua sự truyền bá mang tính chủ động và tích cực, làm phong phú mức độ liên tưởng đến thương hiệu, từ đó hình thành nên cá tính độc đáo của thương hiệu đó, ảnh hưởng đến quyết sách mua hàng của người tiêu dùng, hình thành nên thế mạnh thương hiệu.

Mức độ trung thành cao
Thương hiệu thế mạnh thì phải có lượng lớn người tiêu dùng trung thành. Lượng khách hàng này giúp thương hiệu không ngừng tăng trưởng, có bức xạ thị trường lớn, có khả năng tăng trưởng một cách ổn định, đồng thời năng lực chống đỡ sóng gió thị trường cũng tương đối mạnh, trở thành trọng điểm tạo nên một thương hiệu mạnh.

Làm cách nào để tạo ra thế mạnh cho thương hiệu?
Một thương hiệu ấn tượng sẽ gây sự chú ý của khách hàng và mang lại sự thành công cho doanh nghiệp. Lựa chọn thương hiệu độc đáo; chú trọng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có hướng đi khác biệt; đưa chất lượng lên hàng đầu là các cách để tạo ra một thương hiệu có ý nghĩa và thành công.

Chọn thương hiệu độc đáo:
Thương hiệu độc đáo sẽ trả lời được các câu hỏi: chúng ta sẽ làm gì để có lợi nhuận từ khách hàng?; mục tiêu cuối cùng của công ty là gì?; làm cách nào để tạo ra sự độc đáo cho công ty của mình.

Tính sáng tạo của sản phẩm (dịch vụ) sẽ giúp thương hiệu tạo được ấn tượng với khách hàng,
Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa thương hiệu và khách hàng dựa trên sản phẩm của công ty
Giá trị thực của sản phẩm (dịch vụ) tạo ra niềm tin và sự uy tín cho khách hàng
Chú trọng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có hướng đi khác biệt:

Doanh nghiệp cần tiến hành thu thập thông tin từ đối thủ cạnh tranh, thu thập tất cả các biện pháp marketing của các đối thủ chính, phân tích những thông tin đó cẩn thận để tìm ra nghệ thuật bán hàng.
Cần xác định cái để phân biệt doanh nghiệp mình với những doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh khác (điểm nổi bật về sản phẩm của mình là gì?)

Đưa chất lượng lên hàng đầu:
Chất lượng của sản phẩm, dịch vụ phải được đặt lên hàng đầu.
Giá cả, khả năng phục vụ tận tình đáp ứng nhu cầu của khách hàng
Nếu công ty có website, hãy “chăm sóc” chu đáo vì trang web chính là nhãn hiệu và thương hiệu của công ty (khách hàng sẽ chứng kiến – việc thiết kế trang web, chiều sâu của sản phẩm) sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến nhãn hiệu cũng như thương hiệu.

Comments are closed.

0983.173.968